Cà phê Culi: Xuất xứ, Hương vị và Vùng trồng

Bên cạnh những cái tên quen thuộc như Moka, Typica, Bourbon thì Culi cũng là một cái tên thường gặp. Cafe Culi cực kỳ phổ biến trong số những người sành cà phê, và chúng thường đắt hơn so với các loại cà phê trên thị trường. Vậy cà phê Culi là gì? Nguồn gốc và đặc tính của chúng ra sao? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi!

Cà phê Culi là gì?

Cà phê Culi còn được gọi bằng những cái tên khác là cà phê Bi hay Peaberry. Trong tiếng Tây Ban Nha cafe Culi được gọi là Caracolillo, có nghĩa là con ốc. Có thể do hình dáng hạt cafe mà có tên gọi như vậy. Thực tế, giống cafe này có cùng chủng loại như Arabica và Robusta. Tuy nhiên, thay vì trong mỗi quả cà phê phải có 2 hạt thì Culi lại là tập hợp của những trái cà phê bị đột biến khi chỉ có duy nhất 1 hạt cà phê. Nhờ vào đặc tính độc đáo trên mà hàm lượng caffeine chứa trong mỗi hạt Culi lại cao hơn so với những giống cà phê khác.

cà phê Culi là gì
Cà phê Culi còn gọi là Peaberry chỉ có 1 hạt đơn thay thì 2 hạt trong 1 quả như các dòng cafe khác.

 

Thuở ban đầu, khi chưa ai biết hạt cà phê Culi là gì, các hạt cafe với đặc điểm bị đột biến 1 nhân sẽ bị xem như bị hư và bị loại bỏ. Lý do mà các nghệ nhân rang xay cà phê quyết định gạt bỏ những hạt Culi này là bởi khi rang bằng phương pháp thông thường, hạt Culi sẽ làm giảm chất lượng của toàn bộ mẻ cafe. Bằng một cách ngẫu nhiên nào đó mà cuối cùng hạt Culi cũng được phát hiện và công nhận. Hiện nay, chúng là một trong những loại cafe thượng hạng với hương vị đặc biệt.

Nguồn gốc cà phê Culi

Theo các tài liệu nghiên cứu cho thấy, có khả năng hạt cà phê Culi – Peaberry xuất phát từ hạt cafe Cherry đơn. Theo cách bình thường, hạt cafe này được phát hiện trong quá trình chế biến và phân loại.

Hiện nay các nước sản xuất cafe lớn như: Tanzania, Kenya, Brazil và cả Việt Nam sản xuất loại cafe này. Tuy nhiên, tại các nước này không thể tạo ra dòng cafe Culi – Peaberry với sản lượng cao. Trái lại, tại đó họ chỉ tập trung vào việc tuyển chọn hạt cafe Peaberry. Việc tuyển chọn này cũng đa số được tiến hành thủ công. Vì vậy hạt Culi cũng thường hiếm và đắt đỏ.

Đặc điểm của hạt cà phê Culi 

Hình dạng cafe Culi

Nhìn bề ngoài, bạn hoàn toàn có thể nhận biết được đâu là cà phê Culi và đâu là cafe thường. Hạt cà phê bình thường có hình dáng dài và dẹp. Trong khi đó, hạt cafe Culi-Peaberry lại có hình dáng bầu tròn tương tự như viên bi.

Hình dáng hạt cafe culi
Hạt cà phê Culi (Peaberry) có hình dáng đặc biệt so với các dòng cafe còn lại.

Hương vị cà phê Culi

Do cấu tạo đặc biệt nên hương vị của cà phê Culi có nét rất riêng. Cafe Culi được cho là có độ axit mạnh và hương thơm aroma tốt hơn so với những chủng loại cafe khác.

Với sản lượng chỉ chiếm khoảng 5% trong mỗi mùa vụ nên cà phê Culi tương đối hiếm và có giá trị. Hàm lượng caffeine trong hạt Culi – Peaberry cao hơn rất nhiều và khi pha với nước sẽ cho màu đen tuyền sóng sánh thay vì màu nâu đậm. Có thể nói, những đặc điểm trên đã góp phần tạo nên một hương vị cafe Culi thách thức độ mạnh của cả những người đam mê cà phê .

Hương vị cà phê Peaberry
Do cấu tạo khác nên dòng Culi cho hương vị đậm đà hơn.

Nhìn chung hương vị của Culi là thế. Nhưng nếu bắt nguồn từ giống Robusta thì hương vị của chúng cũng sẽ có chút khác biệt so với giống Arabica.

Culi Robusta: Culi Robusta sẽ tạo nên mùi thơm tỏa mạnh hơn so với cafe Robusta thông thường. Bên cạnh đó, vị cafe cũng sẽ xen kẽ mùi mạch nha và bánh mì cháy cùng với chút vị hoa quả chín nên mùi vị rất tinh tế và rất riêng.

Culi Arabica: Culi Arabica bên cạnh vị đắng đặc trưng của Culi thì cũng có thêm vị chua nhẹ và nồng nàn hơn so với giống Arabica thông thường. Dĩ nhiên, bởi đặc tính của mình, hàm lượng caffeine trong cafe Culi cũng cao hơn dòng Arabica thuần chủng.

Cách thưởng thức cafe Culi

Hạt Culi sau khi trải qua quá trình sinh trưởng và rang xay thì cho hương vị rất riêng và không hề giống với những hạt cà phê thông thường. Chính vì vậy, với cách pha cafe truyền thống, bạn nhất định phải tìm mua cafe Culi Peaberry sạch tại các đại lý uy tín để đảm bảo là cafe rang xay nguyên chất.

Cần hiểu đúng về đặc tính dòng Culi để thưởng thức cafe này ngon hơn.
Cần hiểu đúng về đặc tính dòng Culi để thưởng thức cafe này ngon hơn.

Tuỳ theo cách thưởng thức, bạn có thể chọn mua cà phê Culi 100%. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn cafe Culi cùng với các loại khác như Robusta và Arabica theo tỉ lệ 1:1. Nếu bạn thích hương vị của cà phê Culi thì có thể chọn tỉ lệ 3:2.

Tất cả những điểm khác biệt của hạt cà phê Culi khiến chúng trở thành một trong những loại cafe đẳng cấp. Culi được phát triển trên cùng một giống cây Robusta và Arabica. Tuy nhiên, do cấu tạo đặc biệt, phương thức rang và nhiệt độ rang của chúng cũng khác tạo nên một hương vị độc đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *