Cây cà phê có lịch sử lâu đời, không rõ cụ thể từ năm nào nhưng đa phần mọi người đều cho rằng cà phê được những người chăn dê ở Kafffa (thuộc Ethiopia ngày nay) phát hiện vào năm 1671, bằng sự tình cờ khi đàn dê ăn hạt cà phê và chạy nhảy suốt đêm. Anh chăn dê đã đem loại hạt này cho các vị giáo trưởng nghiên cứu. Họ đã thử ép nước từ loại quả đó ra và sau khi uống đã có thể tỉnh táo rất lâu. Kể từ đó cây cà phê đã được biết đến.

Tại Việt Nam, giống cà phê chè (Arabica) là giống cà phê đầu tiên được du nhập vào từ khoảng năm 1857, thông qua một số linh mục người Pháp và được trồng thử nghiệm tại các Nhà thờ Thiên chúa giáo ở một số nơi thuộc khu vực phía Bắc như Phủ Lý, Hà Nam. Sau đó, cây cà phê được trồng mở rộng vào các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, rồi tiếp tục lan ra các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Quảng Bình. Sau cùng cây cà phê mới phát triển dần vào Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ và người ta bắt đầu nhận ra rằng Tây Nguyên mới chính là nơi thích hợp nhất để trồng cây cà phê đặc biệt là cà phê vối (Robusta).

Sau khi giống cà phê chè (Arabica) được du nhập vào Việt Nam khoảng năm 1857 thì vào năm 1908, người Pháp du nhập thêm hai giống cà phê mới, đó chính là cà phê vối (Robusta) và cà phê mít (Liberica). Sau một thời gian, người phương Tây nhận thấy giống cà phê chè (Arabica) không mang lại hiệu quả kinh tế cao vì vậy đã đưa giống cà phê vối (Robusta) từ Congo vào trồng ở Tây Nguyên. Tại đây, cây cà phê phát triển rất mạnh mẽ, diện tích cây cà phê ngày càng tăng và Tây Nguyên đã nhanh chóng trở thành khu vực có diện tích trồng cà phê vối (Robusta) lớn nhất cả nước. Sản phẩm cà phê vối (Robusta) được nhiều người biết đến như một biểu tượng của niềm tự hào đối với người dân Tây Nguyên nói chung và vùng địa danh Gia Lai nói riêng.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ, thương hiệu Cà Phê Biển Hồ đã nhanh chóng ra đời và đón đầu xu thế đó. Với đội ngũ lãnh đạo là những người có chuyên môn sâu rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từng có thời gian sinh sống và làm việc ở môi trường quốc tế, nay về Việt Nam mang trong mình tâm huyết muốn đưa cà phê Việt Nam bay cao, bay xa hơn nữa trên trường quốc tế, hy vọng sẽ có nhiều đóng góp mang tính đột phá cho việc xây dựng và phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên.

Uống một ly cà phê vào buổi sáng đã dần trở thành thói quen của nhiều người Việt Nam. Trước kia cà phê là loại đồ uống đắt tiền nhưng ngày nay nó được xem như một thức uống quốc dân, đa dạng không chỉ về mùi vị mà còn về cả hình thức pha chế. Cà Phê Biển Hồ mang trong mình nhiều màu sắc như một môn nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa đân tộc. Từ những hàng quán xa xỉ tới những quán vỉa hè, lề đường, nơi nào bạn cũng đều có thể thưởng thức được những tách cà phê thơm nức, lan tỏa nguồn năng lượng dồi dào cho một ngày mới.

Để tạo ra được một sản phẩm cà phê chất lượng cao, Cà Phê Biển Hồ phải trải qua nhiều quá trình thử nghiệm và chọn lọc kỹ lưỡng từ những khâu đầu tiên như trồng trọt và chăm sóc, thu hoạch và sơ chế, tới các khâu rang xay, chế biến và đóng gói. Ngoài ra việc phân phối sản phẩm tới tận tay khách hàng cũng là một khâu không thể thiếu trong quá trình đưa thương hiệu Cà Phê Biển Hồ thành thương hiệu quốc dân.

Cà Phê Biển Hồ luôn cố gắng mang đến quý khách hàng, người tiêu dùng hương vị cà phê quyến rũ độc đáo mà không thương hiệu nào có được.